Đà Nẵng có nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó phải kể đến món tré. Đây là món khai vị không thể thiếu trong ngày Tết đối với người dân nơi đây.

Tré là món ăn chơi vì ít khi người ta ăn cùng bữa cơm gia đình. Nó không phải là món ăn cao sang, mà thường làm bạn với cánh mày râu, khi nhậu lai rai cho vui câu chuyện.

Mỗi miền đều có cách làm tré khác nhau, nhưng nguyên liệu chính vẫn là thịt heo và các loại gia vị: đường, muối, riềng thái chỉ, lá ổi. Ăn kèm vài múi tỏi, tương ớt tạo nên vị chua chua, cay cay nồng nồng không lẫn vào đâu được của món ăn nổi tiếng miền Trung này.

Công nhân đang gói tré

Nếu người Bình Định, người Thanh Hóa tự hào về món nem gia truyền của họ thì người Đà Nẵng hoàn toàn có thể tự hào về món tré. Đó là thứ quà mang hương vị đặc trưng hấp dẫn, đặc sản của đất Đà Thành.

Ở Đà Nẵng, tré cũng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhiều gia đình với bí quyết gia truyền nhiều đời như Tré bà Đệ ở đường Hải Phòng.

Tré là một đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng

Không chỉ là một món ăn, tré còn là một món quà đậm chất quê hương để dành tặng người thân trong các dịp lễ tết hay đem về sau những chuyến công tác đến Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Chánh, chủ cơ sở tré bà Đệ cho biết, tré thường được mọi người mua ăn trong những ngày Tết, biếu quà, khách du lịch. Ngày thường, chỉ cần 5 – 6 công nhân nhưng những ngày cận Tết, cơ sở của ông phải huy động khoảng 30 công nhân mới kịp làm theo đơn hàng.

Là món ăn không thể thiếu đối với người Đà Nẵng mỗi dịp Tết đến Xuân về

Chia sẻ về bí quyết để có được món tré ngon, ông Chánh cho hay: “Đó là phải làm sạch sẽ, tất cả đều phải chín. Nguyên liệu đều được cân đo, đong đếm chính xác”.

Để tăng thêm độ độc đáo và hương vị gia truyền, người dùng có thể ăn kèm với một ít đồ chua như đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu ... Xếp xen kẻ nem, chả, tương ớt, tỏi lột vỏ, đậu phộng rang, rau húng xung quanh miệng đĩa.

Dantri