Nói đến Nikko thì người hiểu lịch sử Nhật Bản liền nghĩ ngay đến Nikko Toshogu, một đền đài nguy nga nhất của xứ Phù Tang được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1999. Ðông Chiêu Cung - Toshogu là tên gọi của đền thờ tướng quân Shogun Tokugawa Ieyasu - Ðức Xuyên Gia khang. Ông mất vào năm 1616 và con trai ông đã chọn Nikko làm nơi xây dựng đền thờ.

Lăng mộ đền thờ của tướng quân được thiết kế tạo ra được một không gian rất trang nghiêm. Lối vào cổng chính rộng rãi, đường trải đá nhỏ màu xám, những rặng thông cao vút tạo ra một không gian uy nghi, thanh tịnh.

Kiến trúc điện thờ vô cùng sắc sảo, ước lượng rằng để hoàn tất kiến trúc đền thờ Toshogu tốn khoảng 40 tỷ Yen vào thời điểm ngày nay. Nhưng kiến trúc đền thờ Toshogu lại để lại cho người sau cả một kho tàng về triết lý nhân sinh, các hình ảnh Khỉ đã được nhân cách hóa miêu tả về đời sống con người.

Tám bức tranh điêu khắc bằng gỗ trên cái đà ngang của nơi Ngựa - thần - ở nói lên về một kiếp nhân sinh, người nghệ nhân đã dùng hình ảnh khỉ để nói về người, trong đó hình ảnh ba chú khỉ “không nghe - không nói - không nhìn”. Không gian tĩnh lặng giữa những rặng thông cao vút dẫn lối đến nơi “thần” Tokugawa an nghỉ.

 
 
 
 
 
 
 
 
 Theo VnExpress
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
801