Theo AP, David Rockefeller, tỷ phú kinh doanh, nhà từ thiện nổi tiếng, người cuối cùng trong số những người cùng thế hệ của một trong những gia tộc nổi tiếng nhất của Mỹ, qua đời ngày 20.03.2017. Ông thọ 101 tuổi.

Theo người phát ngôn của ông Fraser P. Seitel cho biết, Rockefeller ra đi khi đang ngủ tại nhà trên vùng đồi ngoại ô Pocantico, New York.

 

Ông là con út trong số sáu đứa con của John D. Rockefeller Jr. và cháu trai của người đồng sáng lập công ty Standard Oil, John D. Rockefeller. Khi những người anh em ruột lần lượt qua đời, ông trở thành người duy nhất kiểm soát tài sản của gia tộc và là lãnh đạo của một mạng lưới rộng lớn những quyền lợi gia đình, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh lẫn từ thiện, từ bảo tồn môi trường đến nghệ thuật.

Để kỷ niệm sinh ngày sinh thứ 100 của mình năm 2015, Rockefeller đã tặng 1.000 mẫu đất liền kề cho một công viên quốc gia của bang Maine.

Những khía cạnh việc dạy dỗ anh em nhà Rockefeller trở nên rất nổi tiếng, bao gồm từ khoản trợ cấp 25 cent, trong đó có một phần dành cho hoạt động từ thiện và tiết kiệm đến việc khắc sâu vào nhận thức sự giàu có đem lại trách nhiệm to lớn.

Hai người anh của ông giữ những chức vụ trong chính quyền: Nelson Rockefeller đã từng phục vụ với cương vị là thống đốc của New York, rất mong muốn được bước vào nhà trắng Nhà Trắng và có một thời gian giữ chức vụ phó tổng thống. Winthrop Rockefeller là thống đốc của Arkansas.

Nhưng David Rockefeller có được quyền lực và ảnh hưởng không giới hạn mà không cần phải bước chân vào bất cứ văn phòng nào. Một trong số rất nhiều những thành tựu của ông là thúc đẩy một dự án dẫn tới việc thành lập Trung tâm Thương mại Thế giới.

Không giống những người anh của mình, John D. III và Laurance, những người tránh xa ánh đèn sân khấu và chỉ được biết đến trong những hoạt động từ thiện David Rockefeller kiểm soát các doanh nghiệp, thường xuyên du lịch và nói chuyện trước công chúng như là một nhà hùng biện của chủ nghĩa tư bản khai sáng.

Ông nói: "Chủ nghĩa tư bản Mỹ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng hơn bất kỳ hệ thống nào khác ở bất cứ nơi nào trên thế giới và ở bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử. "Vấn đề là cần phải nhìn nhận thế nào để hệ thống được vận hành hiệu quả và trung thực như nó có thể."

   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
107