"Giật mình" trước những món ăn “kinh dị” của vùng Tây Bắc không phải ai cũng dám thử

Chúng ta cứ ngỡ rằng có những thứ không thể ăn được nhưng đối với người dân vùng Tây Bắc họ lại biến thành đặc sản đấy nhé.

Những món ăn “kinh dị” này đã khiến biết bao du khách đến đây phải thốt lên 2 từ “sợ hãi”.

Tây Bắc là vùng đất được thiên nhiên trù phú cho một khung cảnh hoang sơ gắn liền với đó là các phong tục, lễ hội rất kỳ lạ. Chính vì thế, ẩm thực ở nơi đây có những “nét riêng” so với các khu vực khác là điều dễ hiểu. Bọ xít, nòng nọc, thịt thối,…có ai nghĩ chúng có thể ăn được? Nhưng khi đến với Tây Bắc thì hoàn toàn có thể.

Tuy chúng đều được liệt kê vào danh sách “những món ăn kinh dị” nhất hành tinh, chẳng ai dám thử nhưng lại là một phần hương vị đặc sản ở nơi đây.

 
 1. Rêu hầm xương

Rêu là loại thực vật có sức sống vỏn vẹn chỉ 7 ngày, nên việc tìm nguyên liệu cho món ăn này hơi “khổ sở”. Thông thường rêu mọc bám các gờ đá ngoài suối nên khi “thu hoạch” phải chọn những đám rêu to để tìm kiếm rêu non. Rêu non phải vào khoảng 3-4 ngày tuổi, lúc này rêu mới còn xanh.

 Và món “rêu hầm xương” hay được người Tây Bắc ưa chuộng nhất khi với thời tiết quanh năm đều lạnh lẽo. Đem rêu non vừa thu hoạch hầm với xương heo hay xương gà là có ngay một bát canh vừa nỏng hổi và ngọt lịm rồi. Tuy nhiên, rêu cũng có thể chế biến thành nhiều món khác như nộm rêu, gỏi rêu,…
 

2. Lá ngón xào tỏi

 Khi nghe đến “lá ngón” ai ai cũng phải run rẩy nếu thử ăn phải món này. Tuy nhiên, theo như người địa phương ở đây kể, cây lá ngón này hoàn toàn có thể ăn được và có hương vị ngon ngọt rất riêng. Để phân biệt với “lá ngón” không ăn được, thì loại này có hình dáng tròn hơn và ngắn hơn. Chính vì những hương vị thơm ngon khó tả, mà người dân nơi đây chọn món ăn này là đặc sản để đãi khách muôn phương.