Hỏi: Tôi được phép ở lại Đức vĩnh viễn nhưng vẫn chưa nhập quốc tịch Đức, mà vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Vì lý do cá nhân, tôi đã về VN và ở 4 năm. Hiện hộ chiếu tôi vẫn còn hạn và visa của Đức là vô thời hạn. Nay tôi muốn quay lại Đức bằng hộ chiếu đấy có được không? Nếu không thì phải làm những thủ tục gì để quay lại Đức?

Trả lời:

Bạn có thể sử dụng 02 hộ chiếu được cấp tại Việt Nam hoặc Đức (còn giá trị) để thực hiện thủ tục xuất cảnh:

1. Nếu bạn sử dụng hộ chiếu được cấp tại Đức khi xuất cảnh thì theo Điều 27 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 ngày 16/06/2014, bạn được xuất cảnh sang Đức.

2. Nếu bạn sử dụng hộ chiếu được cấp tại Việt Nam khi xuất cảnh thì theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015, bạn có thể sử dụng hộ chiếu này để xuất cảnh sang Đức.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội