Zing.VN -Trước khi khai trương tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị dự định đưa tàu cao tốc vỏ nhôm vào hoạt động và bán vé 0 đồng cho người dân ra thăm đảo trong 2 tuần cuối tháng 3.
Ngày 10/3, UBND tỉnh Quảng Trị ra ra thông báo, tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ sẽ khai trương đầu tháng 4.
 Con đường du ngoại qua những cánh rừng
   Để chuẩn bị tour, Quảng Trị dự định đưa ra kế hoạch ưu đãi cho người dân trong tỉnh. Trong 2 tuần cuối tháng 3, huyện Cồn Cỏ đưa tàu cao tốc vỏ nhôm vào hoạt động thử nghiệm để đưa khách ra thăm đảo Cồn Cỏ. “Trong thời gian thử nghiệm, đơn vị khai thác bán vé 0 đồng cho người dân trong tỉnh ra thăm đảo”, ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cồn Cỏ, cho biết.

Sau khi khai trương tuyến du lịch, giá vé mỗi lượt tàu ra Cồn Cỏ ở mức 250.000 đồng/người. Tàu có tốc độ 32 hải lý/h, chở được khoảng 50 khách. Du khách mua vé sẽ xuất bến tại cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) và có mặt ở đảo Cồn Cỏ sau một giờ vượt biển.

Khách du lịch ra đảo Cồn Cỏ sẽ được thăm các địa điểm lịch sử như hầm quân y, chòi canh mang tên anh hùng Thái Văn A, ngắm cảnh biển đảo trên ngọn hải đăng cao nhất đảo hoặc trekking giữa rừng già, lặn biển ngắm san hô...

Du khách được lựa chọn ngủ tại nhà khách, homestay hoặc tự do chọn lều bạt bên bờ biển. Huyện đảo Cồn Cỏ chủ trương giữ gìn môi trường và vận động khách không mang theo túi ni lông ra đảo. Dự kiến, tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ đón khách 9 tháng mỗi năm.

 Ngọn hải đăng trên đảo Cồn Cỏ
Chiều 17/3, ông Lê Minh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, tour du lịch sẽ được huyện đảo tổ chức khai trương vào đầu tháng 4. Mỗi tuần có 2 tour ra đảo, kéo dài trong ngày hoặc qua đêm. Dự kiến, giá tour trọn gói là 700.000 đồng một người cho tour ra vào trong ngày, và 1 triệu đồng một người nếu ở lại qua đêm.

“Tàu du lịch composite xuất phát từ cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), với thời gian di chuyển dự kiến 2 tiếng đồng hồ. Mỗi tour cần có ít nhất 25-30 khách”, ông Tuấn nói.

Du khách tham gia tour đến đảo Cồn Cỏ sẽ được tham quan phòng truyền thống của huyện đảo 2 lần anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ. Hướng dẫn viên cũng sẽ dẫn khách đi thắp hương tượng niệm tại tượng đài anh hùng Cồn Cỏ, đi bộ trekking giữa rừng già nguyên sinh và ngắm toàn cảnh đảo Cồn Cỏ trên ngọn hải đăng.

Khách sẽ được trang bị áo phao, giày, kính lặn… để lặn biển ngắm san hô, câu cá ven bờ hoặc câu cá trên thuyền vào buổi tối. Với tour ở lại qua đêm, khách được giao lưu với thanh niên hoặc lực lượng vũ trang trên đảo nếu có nhu cầu.

Nơi nghỉ qua đêm cho khách đến Cồn Cỏ là nhà khách huyện, hoặc ở theo hình thức homestay với người dân, căng lều bạt ngủ ngoài bờ biển.

“Sau thử nghiệm thành công tour, chúng tôi nóng lòng khai trương hàng ngày. Những đặc sản tươi ngon, mang đậm đặc trưng của đảo Cồn Cỏ đang chờ đón du khách thưởng thức. Chúng tôi cũng mong muốn các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh trên đảo để phát triển du lịch”, ông Tuấn nói.

Đảo Cồn Cỏ có diện tích khoảng 2,3 km2 với 10 hộ dân sinh sống. Trước đây, những người muốn đến thăm đảo đều phải tự phải tự thuê thuyền cá của ngư dân. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã giao cho một đơn vị tư nhân vận hành việc mở tuyến vận tải biển nối đảo Cồn Cỏ với đất liền để phục vụ du lịch.

 Đảo Cồn Cỏ án ngữ phía nam vịnh Bắc Bộ, là điểm phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cửa ngõ hàng không, hàng hải quốc tế quan trọng. Huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập tháng 10/2004 cách đất liền 15-17 hải lý. Hiện trên đảo có khoảng 10 hộ dân sinh sống. Trong năm 2017, tỉnh Quảng Trị lên kế hoạch tuyển thêm 10 hộ dân ra sinh sống tại đảo Cồn Cỏ.
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
370