LĐO - UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức xác nhận, chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa đã lấn vịnh Nha Trang, nhưng trước đó, đại diện Cty CP Khu du lịch Champarama (chủ đầu tư) khẳng định: “Chúng tôi không sai phạm gì”.
Lấn biển vịnh Nha Trang hơn 17.000m2
Chiều 4.10, nguồn tin Lao Động cho biết, ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Khu du lịch Champarama (chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa) vì lấn vịnh Nha Trang (danh thắng quốc gia). Theo quyết định xử phạt, Cty CP Khu du lịch Champarama đã đổ đất đá lấn biển vịnh Nha Trang với diện tích hơn 17.564m2. Diện tích này nằm ngoài ranh giới được giao.
 
 
 
Quyết định cũng yêu cầu Cty CP Khu du lịch Champarama chấm dứt ngay các hành vi vi phạm nêu trên và khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16.10. Báo cáo kết quả khắc phục, gửi UBND tỉnh để kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Ngoài ra, công ty này không thực hiện giám sát môi trường không khí xung quanh và nước biển ven bờ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại quyết định số 1938 ngày 5.7.2016.
 
Hình thức áp dụng xử phạt đối với hành vi này là phạt tiền 35 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu công ty thực hiện chương trình giám sát môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường nói trên. Tổng mức tiền xử phạt là 105 triệu đồng đối với các hành vi nói trên.
 
Chủ đầu tư khẳng định: “Chúng tôi không sai phạm gì”
 
Trước đó, trao đổi với PV Lao Động có hay không việc đổ đất đá lấn vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), ông Kiều Anh Tuấn - Trưởng Ban phụ trách xây dựng dự án Champarama Resort & Spa (Công ty CP Khu du lịch Champarama) - khẳng định: “Không có chuyện đó. Chúng tôi không làm gì sai cả”.
 
Hiện nay tại dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa xuất hiện một “mỏ hàn” đất đá đổ ra vịnh Nha Trang. Trong khi đó, danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, mọi tác động làm thay đổi hiện trạng vịnh biển này đều phải tuân thủ Luật Di sản.
 
Ông Tuấn cho biết: Trước đây, ông Chi (tức ông Nguyễn Đức Chi - hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama) đổ đất ở đó rồi. Không ai kè đá ở đó, sóng đánh trôi dạt hết.
 
“Đất của chúng tôi 6.000m2, 12 năm nay, sóng biển đánh tan hết rồi. Chúng tôi mới đổ đất tôn tạo lại khoảng 800m2 thôi. Ai bảo lấn biển là không đúng. Chúng tôi không làm sai quy hoạch, không làm sai bất cứ điều gì cả” - ông Tuấn nói.
 
Theo quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa tại phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thì quy mô dự án là 44,41ha đất liền (bao gồm khu B: 28,8ha và khu C: 15,61ha; không bao gồm diện tích mặt nước biển liền kề).
 
Quyết định báo cáo đánh giá tác động môi trường yêu cầu chủ dự án có trách nhiệm lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án đến UBND phường Vĩnh Hòa để được niêm yết công khai trước khi khởi công xây dựng.
 
Trong quá trình thực hiện, nếu dự án có những thay đổi so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, chủ dự án phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện những thay đổi sau khi có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Khánh Hòa.
 
Theo giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị được phép thực hiện dự án Champarama Resort & Spa tại khu đất ven biển Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang).
 
Dự án sẽ đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, với các chức năng: Nghỉ dưỡng - dịch vụ thể thao - spa - nhà hàng - hội nghị. Dự án rộng 44ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng; thời gian thuê đất là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 

NHIỆT BĂNG
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
416