Tiin.vn -- Cùng với các địa danh nổi tiếng thế giới như hồ nước nóng Grand Prismatic ở Mỹ, động băng ở Alaska, hồ Natron ở Tanzinia,… ruộng bậc thang ở Việt Nam được tờ Telegraph bình chọn là cảnh quan đẹp nhất thế giới.

Theo Telegraph, những cánh đồng ruộng bậc thang tạo thành cảnh quan xanh tốt và đẹp đến 'ngạt thở' nhất thế giới. Ở nước ta, các thửa ruộng bậc thang có ở các vùng như Sapa (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Pù Luông (Thanh Hóa)... và nhiều nơi khác thuộc khu vực miền núi phía Bắc.

 

Đồng bào dân tộc nơi đây đã chọn những vùng đất màu bạt tam cấp (diện tích khá rộng, độ dốc vừa phải, vị trí thuận lợi để đón nước mưa, nước suối) trên các sườn núi, triền đồi để tạo thành các thửa ruộng kỳ vĩ. Mỗi một thửa ruộng đều mang một vẻ đẹp hút tầm mắt, nhất là khi vào mùa lúa chín vàng.

 Ruộng bậc thang mùa nước đổ (Ảnh: Quang Vũ)
 Vào thời điểm lúa trổ bông khoảng tháng 6 – tháng 7, đơm bông, những thửa ruộng khoác lên mình lớp áo xanh biếc đẹp tươi mát. Còn vào thời điểm lúa chín vào tháng 9 – tháng 10 thì tạo thành một bức tranh đẹp quyến rũ với màu vàng rực rỡ quấn quanh sườn núi. Bởi vậy vào thời điểm này có rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan cũng như trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân tộc bản địa.
 
 
 Ảnh: Quang Vũ
Đặc biệt thời gian gần đây, đúng vào dịp những nương lúa trổ bông vàng đẹp nhất, giới trẻ còn tổ chức sự kiện 'Bay trên mùa vàng' để ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang từ dưới thung lũng tới tận đỉnh mây trời. 
 
 
 
  Những cánh đồng ruộng bậc thang mùa lúa chín thu hút tầm mắt (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Nhóm những các cảnh quan đẹp nhất thế giới ngoài ruộng bâc thang của Việt Nam còn có: hồ Natron (Tanzainia), sa thạch The Wave (Arizona, Mỹ), động Mendenhall Glacier (Alaska, Mỹ), đồi Shubazakura (Nhật Bản), núi lửa Dallol (Ethiopia), thung lũng Quebrada de Humahuaca (Argentina), mạch địa nhiệt Fly Geyser (Nevada, Mỹ), miệng núi lửa Kelimutu (Flores, Indonesia), sông Cano Cristales (Colombia), Hẻm núi Antelope Canyong (Arizona, Mỹ), hồ nước nóng Grand Prismatic (Mỹ), công viên Hitachi Seaside Park (Hitachinaka, Nhật Bản), đường hầm tình yêu (Klevan, Ukraina)…
  Dung Nhi
Baodatviet.vn
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
140